Tình yêu và ly cà phê


Tôi ghiền cà phê theo đúng nghĩa của từ “nghiện”, mỗi buổi sáng nếu không có cà phê tôi không chịu nổi. Tuy nhiên cà phê tôi nghiện không phải là loại cà phê như mọi người thường uống, tôi chỉ nghiện lại cà phê của người con gái bán cà phê tại cái quán bình dân đầu ngõ.

Nhà tôi nằm trong con hẻm nhỏ, một buổi sáng sau bài thể dục, tôi bỗng chú ý một cô bé khá ngồ ngộ và có cái dáng rất dễ thương đang lúi húi dọn bàn ghế trước sân quán cà phê vừa khai trương của một gia đình mới dọn về. Thực ra, tôi vốn là người không có thói quen la cà quán sá, nhất là lúc đó tôi chưa có thói quen uống cà phê, nhưng hình dáng cô gái đã hút hồn tôi và cũng từ ngày đó, tôi tập tành ghé quán mỗi ngày, lúc đầu là những ly nước chanh, nước ngọt… sau đó tôi thấy mọi người ai vào quán cũng gọi cà phê, nhiều người còn nhìn tôi uống các loại giải khát không phải cà phê với một cái nhìn có vẻ là lạ, chê bai, coi tôi như một gã kém cỏi (???), tôi đành phải tập tành uống cà phê cho có vẻ “sành điệu và người lớn” hơn.

Sau khi quen hương vị cà phê rồi, tôi không ra ngoài quán nữa, mà cứ mỗi buổi sáng, tôi kéo cái bàn nhỏ ra lề đường phía trước cửa nhà và ra hiệu cho nàng bưng cà phê đến, tranh thủ buông vài câu hỏi thăm tán tỉnh làm quen, vì thường khi đến quán, tôi chì câm như hến không có can đảm mở lời. Khoảng cách giữa nhà tôi và quán của nàng không xa lắm, nhưng nếu gọi cà phê cho cô bé nghe được, thì có lẽ cả xóm cũng nghe thấy, tôi bèn nghĩ ra các dấu hiệu bằng tay để cô bé mang lại. Thú vị một điều, khi thấy tôi lôi bàn ghế ra trước nhà là cô bé đã chuẩn để chờ tôi ra dấu gọi cà phê, chúng tôi tự hiểu những ám hiệu của nhau. Tôi vốn không phải là dân uống cà phê sành điệu, nên tôi cứ đổi gu xoành xoạch, muốn gọi cà phê đen nóng, tôi chỉ lên tóc của mình ám chỉ cà phê đen và lấy bàn tay phe phẩy như đang quạt lúc trời nóng. Nếu muốn uống cà phê đá, tôi chỉ việc dơ chân làm động tác… đá và thường thì tôi chỉ uống cà phê nóng. Lúc đầu cô bé cũng rất ngỡ ngàng, nhưng có lẽ “Thông minh vốn săn tính trời” cô bé nhanh chóng hiểu ý tôi và nhanh chóng bưng cái mâm nhỏ, trên có chiếc tách đỏ mang dòng chữ Nescafé, đặt lên trên cái tách là cái phin nóng đang bốc hơi nghi ngút,  kèm theo bình trà thơm lựng, và luôn nhắc tôi trước khi uống phải lấy muống khuấy cho đều. Tôi chỉ cần nàng mang cà phê đến mà không hề chú ý lắm đến các chi tiết khác, dĩ nhiên là trước khi uống, ai mà chả khuấy đều cái ly ca phê.

nescafe

Nescafe

Tôi vốn là một kẻ hay trêu chọc và bỡn cợt, có lần tôi phản ứng khi tỏ ý muốn uống cà phê sữa mà nàng lại bưng tới cà phê đen, nàng nhẹ nhàng phân bua: “Em đâu có biết anh gọi cà phê sữa” Từ đó tôi “sáng tác” thêm một cách gọi mới, khi chỉ tay vào ngực mình, có nghĩa là tôi muốn uống cà phê sữa. Nhiều lần tôi cố tình gây khó cho nàng khi chỉ ra dấu gọi cà phê, nàng bối rối không biết tôi uống cà phê gì, nên tự chỉ tay vào… ngực để hỏi xem tôi có uống cà phê sữa không, tôi thích thú đưa một ngón tay cái chĩa lên trời ra dấu đồng ý, tức thì nàng mang cà phê sữa đến, tôi uống ly cà phê sữa của nàng một cách thích thú với những ẩn ý trêu chòng mà tôi biết chắc chỉ một mình nàng hiểu.

Thời gian cứ trôi theo những buổi sáng và những ly cà phê, hết đen rồi lại sữa, hết nóng rồi lại đá, tình cảm tôi và nàng lớn dần theo năm tháng. Tôi không biết tôi mê nàng hay mê cà phê, nhưng chắc một điều, sẽ rất trống trải nếu ngày nào tôi không gặp nàng và không có tách cà phê quen thuộc do nàng mang đến.

Nhiều khi có việc phải đến chỗ khác uống cà phê, có những lúc vừa húp miếng cà phê lạ đựng trong chiếc ly pha lê sang trong, tôi phải cố kềm chế để khỏi phun ra vì cái hương và vị nhạt thếch, lúc thì chua lè, khi thì mặn chát hoặc có vị đắng nghét như ký ninh, xồng xộc vào mũi cái mùi vị nồng nặc của “hương cà phê hoá chất” trộn lẫn với các chế phẩm đen kịt và đặc quánh của các loại phụ gia, loại cà phê đó mới uống lưng chừng đã nguội ngắc khiến tôi không thể hấp thu được, nó khác hẳn cái hương nồng ấm và cái vị đắng diu dàng nóng sốt của ly cà phê nàng đem lại. Tóm lại tôi chỉ uống được mỗi loại cà phê của nàng pha chế, tôi thực sự yêu nàng qua những ly cà phê đậm đà hương vị đó.

Thế rồi, một sáng mùa đông, chúng tôi làm đám cưới, mời cả xóm đến chia vui và ngay sau đám cưới, tôi đãi tất cả hàng xóm uống cà phê miễn phí một ngày. Đứng trước quầy pha chế, nàng lặng lẽ trong chiếc áo vu quy, pha cho riêng tôi ly cà phê, tôi thực sự cảm động khi biết cà phê nàng pha cho tôi khác hẳn với cà phê nàng làm cho khách, cầm ly cà phê đưa cho tôi, nàng mới bật mí, vì muốn tôi ghiền cà phê của mình, nàng đã nghĩ ra cách pha chế cho tôi một loại cà phê rất đặc biệt, đó là bên dưới cái phin cà phê, nàng đã đổ sẵn một gói Nescafé 3 in 1, còn cà phê bên trong cái phin, nàng chọn mua riêng một loại cà phê nguyên chất ở Lâm Đồng nơi gia đình nàng có người quen trồng, với cái ấm nước đang sôi trên bếp, nàng đổ vào phin, không hề có cái hương hoá chất nồng nặc xông lên mũi, với cách pha như thế, tôi mới hiểu lý do tại sao nàng luôn dặn tôi phải quấy đều ca phê trước khi thưởng thức.

Nàng giải thích: “Pha cà phê như vậy, anh sẽ thưởng thức cái hương vị thực của cà phê mộc và cái hương nồng dịu dàng mà chỉ Nescafé mới có, còn cái tách đựng cà phê phải là loại bằng sứ như loại mà Nescafé khuyến mãi cho khách hàng, không cần ngâm trong nước nóng mà vẫn giữ được nhiệt”. Nhiều vị khách có mặt vỗ tay tán thưởng và yêu cầu cũng muốn được uống loại cà phê như tôi vẫn được uống, nàng tươi như hoa và thông báo, sẽ chỉ bán loại cà phê theo cách pha chế của riêng mình cho tất cả các khách đến quán uống mà vẫn giữ giá cũ. Công thức bí mật về cách pha cà phê của nàng cũng chỉ bị lộ có 50%, còn 50% còn lại vẫn thuộc về loại cà phê mộc, mà nàng vẫn đặt riêng của người quen trên cao nguyên Lâm Đồng.

Thế đấy! Tình yêu chúng tôi sẽ gắn bó bền vững và lớn dần theo cái hương thơm đậm đà và nồng dịu của Nescafé nổi tiếng. Tôi tin rằng, hạnh phúc của chúng tôi sẽ mãi bền vững cùng Nescaphé.

(Nguồn:khoanhkhac.thethaovanhoa.vn)

TheGioiCaPhe.Net
  • more Tình yêu và ly cà phê

Ý kiến của bạnLiên hệ

Chia sẻ

facebook Google Plus
facebook zing me GoShare Linkhay

scroll top