Cà phê vối (Robusta)


Giá cà phê thế giới trải qua tuần lễ trái chiều mà phần thắng thuộc về Arabica ở New York cho dù Brazil đang có vụ thu hoạch kỷ lục.

Đầu tuần, thị trường cà phê Robusta có liên tiếp 2 phiên điều chỉnh để xác định xu hướng. Kỳ hạn giao tháng 9 và tháng 11 mỗi phiên chỉ tăng 1 USD,  để có 2 USD, lên cùng mức 2.136 USD/tấn.

Thị trường cà phê Arabica kéo dài chuỗi tăng thêm 2 phiên với biến động rất mạnh. Kỳ hạn giao tháng 9 có thêm 9,75 cent, tương đương 5,71 %, lên mức 180,45 cent/lb và giao tháng 12 có thêm 9,6 cent, tương đương 5,53 %, lên mức 183,35 cent/lb. Đây cũng là mức giá của cả cà phê Robusta lẫn Arabica cao nhất tuần.

Nguyên nhân tăng bởi lạc quan từ cuộc họp thượng đỉnh châu Âu. Theo giới quan sát, các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa nông sản thế giới vừa mất đi một cơ hội thu lợi nhuận vì sự thận trọng quá mức của mình.

Ca_phe_voi_tu_tay_nguyen

Cà phê Vối từ Tây Nguyên

Đặc điểm cây cà phê Robusta

Cây cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê arabica. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê robusta khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê arabica chỉ khoảng 1-2%.

Giống như cà phê chè (cà phê Arabica), cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.

Hương vị hạt cà phê Robusta

Cà phê Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè (Cà phê Arabica), do vậy mà được đánh giá thấp hơn.

Giá một bao cà phê canephora thường chỉ bằng một nửa so với cà phê arabica. Năm 2004 Việt Nam xuất khẩu trên 14 triệu bao cà phê loại này, chiếm gần một nửa lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 30 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối, 10% trồng cà phê chè, khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít (coffea excelsa).

 

Vuon-ca-phe

Rẫy cà phê Robusta ở Cư Kuin

hat-ca-phe

Hạt cà phê vối được thu hoạch và phơi khô trái

(Theo:Wikipedia-Cà phê Robusta)

TheGioiCaPhe.Net
  • more Cà phê vối (Robusta)

Ý kiến của bạnLiên hệ

Chia sẻ

facebook Google Plus
facebook zing me GoShare Linkhay

scroll top