Bản tin thị trường cà phê ngày 10/7/2012


Giá cà phê thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần này, trong đó cà phê arabica tăng giá cực mạnh.

Hạt cà phê

Hạt cà phê

Trên sàn NYSE Liffe tại London, cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 hôm qua giảm 10 USD xuống còn 2.035 USD/tấn, kỳ hạn tháng 7 trong khi đó giảm 11 USD xuống 2.033 USD/tấn.

Trên sàn ICE tại New York, giá cà phê arabica giao tháng 7 tăng 5,85 cent, tương đương 3,22%, lên 181,75 cent/lb và kỳ hạn tháng 9 tăng 5,9 cent, tức 3,24%, lên 182,35 cent/lb. Đây cũng là các mức giá cao nhất kể từ đầu tháng 5.

Cà phê robusta giảm giá được cho là do sức ép của nguồn cung gia tăng. Hiện Indonesia đang trong thời điểm thu hoạch rộ, nguồn cung khá dồi dào và giá cũng rẻ hơn so với trước.

Theo dữ liệu của Volcafe thì cà phê của Indonesia hiện có mức giá cộng 50 USD/tấn so với giá giao tháng 7 tại London, giao trong các tháng 7 và 8. Tuần trước, mức cộng là 70 USD/tấn. Nguồn hàng ra cảng đạt từ 11.500 – 12.500 tấn/tuần, so với 10.000 tấn/tuần của tuần trước và quanh mức 6.500 – 8.000 tấn/tuần những tuần trước đó.

Dẫu vậy Volcafe lại cung cấp thêm một thông tin khá là lạc quan, đó là dự báo nhu cầu cà phê robusta của thế giới có thể tăng thêm 5 triệu bao trong năm nay. Trong đó 3 triệu bao đến từ các nhà rang xay ở thị trường mới nổi và 2 triệu bao là ở thị trường truyền thống khi họ thay cà phê arabica Braxin bằng cà phê robusta. Nhu cầu của nhà rang xay tăng lên khi họ muốn giảm chi phí sản xuất và người dùng giờ đây cũng ưa chuộng loại cà phê hòa tan nhiều hơn.

Còn tại New York, giá cà phê arabica tăng phiên qua một phần là theo xu hướng của thị trường hàng hóa và đồng USD suy yếu.

Giá hàng hóa tăng hơn 2% vì nỗi lo nắng nóng ở Mỹ đẩy tăng giá ngũ cốc và gia súc, còn đình công ở Na Uy lại làm tăng giá dầu thô. Đồng USD yếu vì khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ áp dụng chương trình mua trái phiếu quy mô lớn đang tăng lên nhằm giảm thất nghiệp.

Nguyên nhân quan trọng đẩy giá cà phê arabica lên cao nhiều tháng là nỗi lo thời tiết xấu (mưa lớn trái mùa kéo dài) ở Braxin đang làm gián đoạn hoạt động thu hoạch cà phê của nước này. Thêm nữa, Braxin vừa có ngày nghỉ lễ, nên hoạt động bán hàng ra thị trường cũng bị hạn chế.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay giảm 200 đồng xuống 42.000 đồng/kg.

(Ngọc Hằng – giacaphe.com)

TheGioiCaPhe.Net
  • more Bản tin thị trường cà phê ngày 10/7/2012

Ý kiến của bạnLiên hệ

Chia sẻ

facebook Google Plus
facebook zing me GoShare Linkhay

scroll top