Bản tin thị trường cà phê ngày 21/8/2012


Giá cà phê trên thị trường thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần này nhờ một số thông tin hỗ trợ từ nguồn cung.

Trên sàn giao dịch NYSE Liffe tại London, cà phê giao tháng 9 và 11 cùng tăng 2 USD so với phiên cuối tuần trước, lên lần lượt 2.065 USD và 2.104 USD/tấn.

gia-ca-phe

Cà phê

Tại sàn ICE ở New York, cà phê arabica giao tháng 9 tăng 0,7 cent lên 161 cent/lb và kỳ hạn tháng 12 tăng 1,05 cent lên 164,25 cent/lb. Dù tăng nhẹ nhưng đây cũng là phiên chấm dứt chuỗi ngày giá giảm lâu nhất của cà phê arabica trong vòng 6 tháng trở lại đây. (Trước phiên này, giá đã giảm 8 phiên liên tiếp và chạm mức thấp nhất 8 tuần hôm thứ Sáu vừa qua).

Thị trường London đang được hỗ trợ bởi nguồn cung từ Indonesia giảm sút trong tuần trước do thiếu tàu chở hàng và nghỉ lễ. Theo số liệu từ công ty Volcafe, nguồn hàng của Indonesia ra các cảng tuần trước chỉ đạt 9.000 tấn, giảm gần một nửa so với mức 16.000 – 17.000 tấn của tuần trước nữa.

Nguồn cung của Indonesia hạn chế đã tác động tích cực lên giá. Tuần qua giá cà phê của Indonesia được cộng 50 USD/tấn so với giá tại London, giao trong tháng 9 và tháng 10. Tuần trước nữa, mức cộng chỉ là 30 USD.

Cà phê xuất xứ của Việt Nam cũng có giá cộng 50 USD, từ mức giá ngang với thị trường London ở tuần trước nữa.

Trong khi đó ở Braxin, hoạt động thu hoạch cà phê arabica đang được đẩy nhanh nhờ thời tiết thuận lợi. TUy nhiên ở vùng trồng cà phê robusta lớn nhất nước, tuần này dự báo lại có mưa, làm ảnh hưởng đến tiến độ chung. Theo Hội đồng Cà phê Quốc gia Braxin, nông dân nước này cũng đang găm hàng chờ giá lên bởi cho rằng mức giá hiện nay là không thỏa đáng.

Dẫu vậy, theo các thương nhân, triển vọng của thị trường New York hiện không mấy sáng sủa và giá vẫn chịu áp lực giảm do nguồn hàng dự trữ vẫn không ngừng gia tăng, hiện đã lên tới 1.855.029 bao (thời điểm 17/8) – cao nhất kể từ tháng 9/2010. Các nhà đầu cơ cũng tăng cường các vị thế bán ở cà phê arabica thêm gần 50% trong tuần trước, lên 17.529 lots, theo dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ.

(Theo:Nguyễn Hằng-Giacaphe.com)

TheGioiCaPhe.Net
  • more Bản tin thị trường cà phê ngày 21/8/2012

Ý kiến của bạnLiên hệ

Chia sẻ

facebook Google Plus
facebook zing me GoShare Linkhay

scroll top