Nguy cơ mất thị trường cà phê trong nước


Với mọi thế mạnh của mình, các doanh nghiệp cà phê FDI đang dần chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh mua bán cà phê ngay tại chính thủ phủ cà phê của Việt Nam.

Hạt cà phê

Hạt cà phê

Từ nhiều năm nay cà phê nổi lên là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Việt Nam suốt hơn 10 năm qua luôn đứng hàng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê nhân. Sự chú ý của các nhà rang xay lớn, thu mua lớn trên thế giới tới Việt Nam là điều đương nhiên. Nhưng có một thực tế đang diễn ra đe dọa không chỉ các doanh nghiệp cà phê của Việt Nam, thậm chí sâu xa hơn là tới cả vị thế của cà phê Việt Nam trên trường quốc tế. Đó chính là sự tham gia ngày càng sâu với nhiều hình thức của các doanh nghiệp cà phê nước ngoài tại Việt Nam.

Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam Vicofa cho biết: 12 nhà kinh doanh cà phê lớn nhất thế giới đều đã có mặt tại Việt Nam và địa bàn họ hoạt động chủ yếu là ở Tây Nguyên, thủ phủ của cà phê Việt Nam.
Trong khi các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang khát vốn, với bề dầy kinh nghiệm và tiềm lực tài chính dồi dào, các doanh nghiệp FDI sẵn sàng thu mua với giá cao hơn.
Mặc dù luật pháp chưa cho phép các doanh nghiệp cà phê FDI được thu mua trực tiếp cà phê trong dân, nhưng bằng nhiều cách, các công ty này vẫn thu mua cà phê thông qua các công ty TNHH của Việt Nam.
Người nông dân đổ xô đi bán nguyên liệu cho các doanh nghiệp FDI vì họ thu mua với giá cao hơn, đẩy doanh nghiệp trong nước vào tình thế không đủ nguồn hàng xuất khẩu trong khi hợp đồng thì đã ký. Không thể trách người nông dân vì rõ ràng họ được hưởng lợi cao hơn. Nhưng bài học từ nhiều quốc gia cho thấy, đó chỉ là cái lợi trước mắt.
Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hội Cà phê Ca cao Việt Nam Vicofao nói: “Điều này diễn ra khắp nơi trên thế giới, khi đối tác chiếm lĩnh được thị trường, họ sẽ chi phối lại thị trường, khi đó người nông dân sẽ rủi ro và quay trở lại sẽ không quay trở lại được nữa. Rủi ro là khi chiếm lĩnh được thị trường người ta sẽ ép giá. Từ đầu năm ngoái, họ đã nói giá cà phê Việt Nam sẽ xuống 1500 USD/tấn”.
Một bất lợi nữa với các doanh nghiệp cà phê VN trong cuộc cạnh tranh này chính là vì họ khó bán trực tiếp cho các nhà rang xay lớn trên thế giới do chưa đủ uy tín. Đương nhiên, mua tận gốc, bán tận ngọn, các doanh nghiệp cà phê FDI dễ dàng đánh bật các doanh nghiệp cà phê của VN.
Là một trong những công ty cà phê hàng đầu của VN, tâm huyết với cà phê VN và với kinh nghiệm nghiên cứu nhiều thị trường cà phê lớn của thế giới, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Trung Nguyên đưa ra nhận định là nếu để các DN cà phê FDI này tham gia từ đầu vào tới đầu ra, Việt Nam sẽ có thể mất kiểm soát. Khi đó, Việt Nam sẽ chỉ còn lại phân khúc tạo ra giá trị thấp đó là cung ứng nguyên liệu thô. Ngay cả giá trị này nếu mất kiểm soát về tay các nhà nước ngoài, Việt Nam sẽ khó giữ được bất cứ vị thế nào trên thị trường cà phê thế giới.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói: ”Tôi nghĩ chúng ta rất nguy hiểm. giống như bài học của Thái Lan, Indonesia, ngành cà phê bên ngoài họ đã kiểm soát. Trong 5 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc khủng hoảng cà phê. Các nhà hưởng lợi toàn cầu từ cà phê họ y thức rất rõ và họ đang di chuyển về các nước trồng nguyên liệu trong top 10 để kiểm soát tiếp tục. Nếu không có biện pháp đối sách, quốc gia trồng chưa chắc hưởng lợi”.
Ông Đinh Văn Khiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk thì bày tỏ: “Họ chưa cần đầu tư họ đã lũng đoạn rồi. Nếu chúng ta đi theo lộ trình, phương pháp không được nghiên cứu kỹ, rõ ràng có một sự lũng đoạn, các doanh nghiệp cà phê VN sẽ lâm vào thất bại nhiều hơn”.
Nếu như cách đây 2 năm tỷ trọng các DN nước ngoài chỉ chiếm khoảng 15%, hôm nay đã lên tới 50%, tương đương 600.000 tấn/năm. Các năm trước 20 doanh nghiệp XK hàng đầu của VN xuất tới 80% cà phê trong nước, vụ vừa qua họ chỉ còn xuất 60%.
Nếu xu thế này tiếp tục phát triển, không thể không tính tới khả năng các doanh nghiệp cà phê FDI bắt đầu thống lĩnh thị trường cà phê trong nước.
(Theo:Xuân Dung-vtv.vn)

 

TheGioiCaPhe.Net
  • more Nguy cơ mất thị trường cà phê trong nước

Ý kiến của bạnLiên hệ

Chia sẻ

facebook Google Plus
facebook zing me GoShare Linkhay

scroll top