“Văn hóa cà phê” Pháp rồi sẽ thành di sản?


Ngồi thư thái trong một quán cà phê ở Pháp là một trong những thú tao nhã của mỗi người khách du lịch khi tới đất nước của tháp Eiffel. Nhưng do nhịp sống đang ngày càng hối hả nên ở Pháp chỗ để mọi người ngồi nhâm nhi những “giọt đắng” ngày càng thưa vắng. Phải chăng văn hóa cà phê ở nước này đang có nguy cơ bị phai nhạt dần?

French-cafes-1

Khách hàng cần có cảm giác thoải mái và tiện lợi

Thời gian khó

Trong thập kỷ 60, ở Pháp có khoảng 200.000 quán cà phê. Nhưng 50 năm sau, đất nước này chỉ còn khoảng 40.000 quán và theo thống kê của ngành công nghiệp cà phê thì cứ mỗi ngày ở xứ sở của những chú gà trống Gauolois lại có hai quán cà phê đóng cửa.

Trong ngày tràn ngập ánh nắng ở thủ đô Paris, mọi thứ vẫn bình thường như vốn vẫn vậy. Trong quán cà phê Le Grand Palais ở quận Tám hết sức hào nhoáng, các sân hiên vẫn đông du khách ngồi nhấm nháp các loại đồ uống, dùng bữa trưa văn phòng. Mọi người ngồi trầm lặng, đọc sách trong thời tiết ấm áp.

Tuy nhiên, khung cảnh ở Belleville cách đó không xa lại rất lèo tèo. Tại quán Le Belair vào thời điểm trước bữa trưa, chỉ có hai khách ngồi chỏng chơ. Đây là kiểu quán cà phê được bài trí đơn giản rất phổ biến ở những vùng có đông tầng lớp lao động. Ông chủ của quán Le Belair, Zahir Idris, cho biết: “Do việc cấm hút thuốc và cảnh sát thẳng tay trừng trị lái xe uống rượu nên công việc kinh doanh của chúng tôi đã bị giảm đi một nửa. Trước đây vào thời điểm trước bữa trưa, mọi người thường tới uống cocktail. Nhưng giờ đây hầu như không có ai. Trước chúng tôi phục vụ khoảng 40-50 suất ăn trưa/ngày. Giờ chỉ còn 10 suất/ngày. Làm sao chúng tôi có thể làm ăn nổi trong tình trạng như vậy?”.

Idris nói rằng giờ anh luôn phải vật lộn để tồn tại. Mới đây, Chính phủ Pháp đã giảm thuế bán hàng cho tất cả những sản phẩm không liên quan đến chất cồn trong các quán cà phê. Nhưng theo Idris thì điều đó cũng không giúp cho tình hình khá khẩm lên mấy và công việc kinh doanh của anh vẫn không khả quan.

Giống như Idris, nhiều quán cà phê ở Pháp cũng đang lâm vào tình trạng khó khăn như vậy. Các quán cà phê và bar truyền thống đang phải cố gắng xoay xở để tồn tại và nhiều cơ sở đã phải đóng cửa. Các quán đã đóng rồi thì ít có khả năng mở lại, đặc biệt là ở các thành phố nhỏ.

Các chủ quán phải linh hoạt với thời cuộc

Bernard Quartier, Chủ tịch Liên đoàn Cà phê, Quán bia ngoài trời và Sàn nhảy Quốc gia, không tin rằng xu hướng hiện hữu là kết quả của lệnh cấm uống rượu và hút thuốc mới thực thi, mà theo ông các chủ quán cà phê không bắt nhịp được với thời cuộc. “Tôi nghĩ rằng các quán cà phê đang nằm ngoài lề thời cuộc. Việc kinh doanh từng phất lên vào những năm 50, nhưng giờ đây thì không. Một quán cà phê phải sạch sẽ, tạo cho khách cảm giác dễ chịu, thoải mái, cà phê phải ngon. Nhưng ở nhiều nơi cà phê không ngon. Hay trong quán phải có báo mới cho khách, hoặc có TV để họ có thể theo dõi các sự kiện thể thao. Nói chung, phải có một yếu tố gì đó để thu hút khách hàng”.

French-cafes-2

Các quán cà phê Pháp phải linh hoạt với thời cuộc hơn

Bên cạnh đó, ông Quartier cho rằng dịch vụ trong các quán cà phê phải được cải thiện. Khách hàng muốn được chào đón bằng những nụ cười tươi tắn. Các chủ quán muốn thu hút khách nhưng lại vẫn giữ nguyên những nét cũ nhàm chán và chỉ chú tâm tới việc phục vụ rượu thì đương nhiên là gặp nhiều rắc rối trong kinh doanh. Bản thân ông Quartier có tới tám quán cà phê và hiện giờ ông đang lao vào một cuộc mạo hiểm mới khi đầu tư vào một quán cà phê mang phong cách Italia ở quận Bảy của Paris. Người chủ muốn bán tống cái quán đi vì không thể kinh doanh nổi. Nhưng Quartier đang có kế hoạch giảm giá và phục vụ đồ ăn uống độc đáo của thung lũng Loire, quê ông. Ông còn muốn tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật và hoạt động văn học để hút khách. Mục tiêu kinh doanh của ông không chỉ chú trọng tới cà phê.

Lỗi tại… Internet

Việc đa dạng hóa một quán cà phê có thể là biện pháp hữu hiệu để thu hút khách. Tuy nhiên văn hóa cà phê vẫn bị đe dọa từ nhiều hướng. Các chủ quán cà phê không thể cạnh tranh nổi với Internet. Các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Linked có thể giúp con người ta hòa nhập với xã hội một cách thoải mái ngay tại nhà, chứ không nhất thiết phải ra ngoài hoặc tới các quán cà phê. Christine Pujol, người điều hành của UMIH – một tổ chức đại diện cho các quán cà phê và nhà hàng của Pháp, nói rằng sự biến mất của văn hóa cà phê đang gây lo lắng ở góc nhìn rộng hơn.

“Chúng tôi thường nói rằng các quán cà phê là một phần di sản quốc gia Pháp – xét theo nhãn quan xã hội, văn hóa và thậm chí cả kiến trúc. Thật buồn khi nghĩ rằng chúng có thể biến mất và hết vai trò xã hội như trong suốt một thời gian dài qua”, Puljo nói.

Nhà văn Pháp Honore de Balzac từng nói rằng các quán cà phê là nghị trường của công chúng. Ở một phạm vi nhất định thì câu nói đó thật chính xác. Các đảng phái chính trị đôi khi tổ chức cuộc họp công cộng trong các quán cà phê và đây là nơi để tụ hội của những người nhà xa. Nhưng nếu chiều hướng hiện nay vẫn tiếp diễn thì văn hóa cà phê của Pháp sẽ chỉ còn là một di sản.

(Sưu tầm)

TheGioiCaPhe.Net
  • more “Văn hóa cà phê” Pháp rồi sẽ thành di sản?

Ý kiến của bạnLiên hệ

Chia sẻ

facebook Google Plus
facebook zing me GoShare Linkhay

scroll top