Việt Nam giúp Angola khôi phục ngành cà phê


Việt Nam, nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil, sẽ giúp Angola khôi phục lại ngành cà phê sau thời gian bị chiến tranh tàn phá.

Tập đoàn cà phê Thái Hòa – nhà sản xuất, kinh doanh cà phê arabica của Việt Nam cùng với một công ty tư vấn của Brazil và một công ty sản xuất cà phê ở Angola đã thành lập liên doanh trồng 6.000 hecta cà phê robusta vào 3 năm tới. Thỏa thuận chính thức đã được ký kết tại Hà Nội.

ca phe

Angola đã từng là cường quốc về xuất khẩu cà phê với vị trí thứ 4 thế giới

Giờ đây chúng tôi muốn lấy lại vị thế trong lĩnh vực sản xuất cà phê, cùng trồng bông và các sản phẩm nông nghiệp khác” Đại sứ Angola tại Việt Nam, Joao Bernardo Manuel, cho Reuters biết sau lễ ký.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch Tập đoàn cà phê Thái Hòa nhận định nếu giai đoạn đầu tiên của sự hợp tác diễn ra thành công, liên doanh sẽ huy động thêm 250 triệu USD ngân quỹ cho toàn bộ dự án cà phê robusta thông quan viện trợ phát triển của Brazil cũng như các nguồn tài chính khác.

Sản phẩm cà phê sản xuất ở Angola có thể được xuất khẩu sang Brazil để đáp ứng nhu cầu đang tăng ở nước này.

Ông Nguyễn Văn An cho biết sẽ cử chuyên gia của công ty sang giúp Angola phát triển cây trồng.

Trước năm 1975, Angola là nhà sản xuất cà phê đứng thứ 4 thế giới với sản lượng hàng năm lên tới 4 triệu bao. Tuy nhiên, cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1975 đến năm 2002 đã tàn phá các khu vực trồng cà phê của quốc gia ở khu vực Nam Phi này.

Đại sứ Bernardo ước tính sản lượng cà phê hiện nay của Angola là khoảng 4.000 tấn/năm, trong khi, theo dữ liệu của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), các nhà sản xuất cà phê lớn ở châu Phi như Ethiopia và Uganda có sản lượng hơn hẳn lần lượt là 390.000 tấn và 193.000 tấn.

Trong niên vụ 2011/2012, toàn châu Phi sản xuất được gần 17 triệu bao cà phê arabica và robusta, tăng 2,4% so với niên vụ trước và chiếm 12,7% sản lượng cà phê quốc tế, theo báo cáo của ICO.

Giá cà phê

(Theo DVT/Reuters)

TheGioiCaPhe.Net
  • more Việt Nam giúp Angola khôi phục ngành cà phê

Ý kiến của bạnLiên hệ

Chia sẻ

facebook Google Plus
facebook zing me GoShare Linkhay

scroll top